Bạn đã biết cách bảo dưỡng máy làm lạnh nước chưa?

March 24, 2023
tin tức mới nhất của công ty về Bạn đã biết cách bảo dưỡng máy làm lạnh nước chưa?

Máy làm lạnh, thường được gọi là "bể chứa nước laser", không chỉ được sử dụng để làm mát nguồn laser mà còn đóng vai trò là hệ thống làm mát của đầu cắt/hàn/làm sạch laser.

Sau đây là kiến ​​thức về nguyên tắc làm việc, bảo trì hàng ngày và các biện pháp phòng ngừa liên quan đến máy làm lạnh nước.

01Tại sao thiết bị laser cần có máy làm lạnh?

Nguyên lý hoạt động chính của thiết bị laser là chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng ánh sáng, đối với việc chuyển đổi không phải là 100%, vì vậy khi một phần năng lượng điện được chuyển đổi thành năng lượng ánh sáng, phần khác được chuyển đổi thành năng lượng nhiệt;Ngoài ra, hoạt động của thiết bị và ma sát của kim loại cũng sẽ khiến đầu hàn/cắt/làm sạch bằng laser sinh ra nhiều nhiệt.

Năng lượng nhiệt nằm bên trong tia laser và đầu hàn/cắt/làm sạch, ít nhất có thể ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý hoặc tệ nhất là làm hỏng các bộ phận bên trong.Mọi người đều biết rằng giá thành của laser và đầu hàn/cắt/làm sạch cao, việc sửa chữa và thay thế sau khi hư hỏng cũng rất tốn kém.Vì thế,việc sử dụng nước làm mát có thể làm giảm tỷ lệ hao hụt thiết bị và giảm chi phí bảo trì.

02Máy làm lạnh hoạt động như thế nào?

Máy làm lạnh nước là một thiết bị làm mát nước có thể cung cấp nhiệt độ không đổi, lưu lượng không đổi và áp suất không đổi.Máy làm lạnh nước được chia làm 2 loại là máy làm lạnh kiểu gió và máy làm lạnh kiểu nước.Máy làm lạnh kiểu nước là phổ biến trong chế biến laser.Máy cũng là mô hình sẽ được thảo luận trong bài viết này.Máy làm lạnh thiết bị laser thông thường có thể cung cấp hai phương tiện làm mát với nhiệt độ ổn định, một phương tiện sử dụng chất làm mát nhiệt độ thấp để làm mát tia laser và phương tiện còn lại sử dụng chất làm mát nhiệt độ bình thường để làm mát đầu hàn/cắt/làm sạch.

Sơ đồ nguyên lý của máy làm mát nước

 

Máy làm lạnh là để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học,sử dụng máy nén tích hợp của nó để nén hơi quá nhiệt thành khí có nhiệt độ cao và áp suất cao, sau đó xả vào thiết bị ngưng tụ và chuyển thành chất lỏng áp suất cao, sau đó chảy qua thiết bị tiết lưu (van giãn nở hoặc mao dẫn) giảm áp suất , và cuối cùng trở thành chất lỏng siêu lạnh ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp, sau đó đi vào thiết bị bay hơi để hóa hơi và hấp thụ nhiệt trở thành hơi quá nhiệt, sau đó quay trở lại máy nén để bước vào chu trình tiếp theo để thực hiện chức năng làm lạnh.

 

03Làm thế nào chúng ta có thể duy trì máy làm lạnh hàng ngày?

Đầu tiên là kiểm tra định kỳ.Hai tuần một lần, kiểm tra xem mực nước của máy làm mát có đáp ứng yêu cầu hay không và kiểm tra chất lượng nước của máy làm mát nước mỗi tháng một lần xem có thay đổi gì không (màu, mùi, tạp chất, v.v.).Thứ hai là thay thế và vệ sinh thường xuyên, bạn có thể tham khảo chu trình thay thế và vệ sinh sau.

Chu kỳ làm sạch bộ lọc:theo chất lượng nước, kiểm tra mỗi tuần một lần xem bộ lọc có bị chặn không (bộ lọc đầu vào nước bằng laser, bộ lọc làm mát nước), bộ lọc đầu vào nước bằng laser nằm trong miệng hình chữ Y của đầu vào nước bằng laser.

Bộ lọc nước đầu vào bằng laser

Tháo bộ lọc làm mát nước

Chu trình vệ sinh tấm lọc bụi và các bước vệ sinh:Bộ lọc bụi ở cả hai bên của bộ làm mát nước và bộ lọc bụi dễ dàng tháo rời.Khi có nhiều bụi, tần suất làm sạch có thể tăng lên.Tháo tấm chắn bụi và sử dụng súng phun khí để loại bỏ bụi trên tấm chắn bụi.Đối với bụi bẩn dầu, vui lòng làm sạch bằng chất tẩy rửa trung tính.Trước khi lắp lại màn chắn bụi, hãy rửa sạch và lau khô.

Bộ lọc bụi máy làm lạnh

Chu kỳ thay lõi lọc:Kiểm tra xem phần tử lọc của máy làm mát nước có bị ô nhiễm hay không và phần tử lọc của máy làm mát nước cần được thay thế tối đa sáu tháng một lần (theo mô hình thực tế, một số không có phần tử lọc).

Chu kỳ thay nước làm mát:thay nước làm mát theo chất lượng nước và nước làm mát cần được thay tối đa 3 tháng một lần.Két nước của máy làm lạnh nước không kín.Tiếp xúc lâu dài với môi trường nhiều bụi bẩn, bụi bẩn, mạt kim loại và vi khuẩn xâm nhập vào nước lạnh làm nước bị biến chất và tạo ra các chất không hòa tan trong nước bám vào thành trong của đường dẫn nước bằng laser, do đó làm tắc nghẽn đường dẫn nước và gây ra dòng nước.Giảm tác dụng làm mát.Nếu điều này xảy ra, hãy rút hết nước làm mát đã xuống cấp kịp thời và thay thế bằng nước làm mát mới.

Bộ lọc bị ô nhiễm, các thành phần bộ lọc và đường dẫn laser

 

04Làm thế nào để chọn đúng nước làm mát?

Nước làm mát chọnnước cất và nước khử ion.Nguyên nhânđể chọn hai loại nước này là nước cất hoặc nước khử ion không dễ tạo cặn trong quá trình gia nhiệt tuần hoàn.Nghiêm cấm sử dụng nước tinh khiết đóng chai, nước máy.

Nước cất và nước khử ion

 

05Thay nước làm mát như thế nào?

Quy trình thay nước làm mát

1. Ngắt kết nối nguồn điện của thiết bị và nguồn điện của bộ làm mát nước.

2. Xả nước trong bộ làm mát nước và tia laser, làm sạch ngăn chứa nước và xả nước.

3. Làm sạch bộ lọc nước và bộ phận lọc của bộ làm mát nước (một số bộ làm mát nước không có bộ phận lọc, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất bộ làm mát nước để biết các điều kiện cụ thể) và bộ lọc của đầu vào nước laser.

4. Cài đặt màn hình bộ lọc và phần tử bộ lọc.

5. Bơm nước cất vào bộ làm mát nước để đạt mức chất lỏng tiêu chuẩn.

6. Bật bộ làm mát nước để tuần hoàn nước, kiểm tra màn hình hiển thị mức chất lỏng của bộ làm mát nước và thêm nước cất nếu mức chất lỏng giảm xuống.Lưu ý: Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tảo, có thể thêm 10% cồn vào nước làm mát.

 

06Những gì khác cần đặc biệt chú ý trong việc bảo trì máy làm lạnh hàng ngày?

Khi nhiệt độ xung quanh là 0 độ hoặc thấp hơn,người dùng nên thêm chất chống đông vào nước làm mát của tia laser.Sau khi thêm chất chống đông, điểm đóng băng của nước có thể được hạ xuống để nước làm mát không bị đóng băng.

Chất chống đông không thể được sử dụng trong một thời gian dài:bất kỳ chất chống đông nào cũng không thể thay thế hoàn toàn nước plasma, và chất chống đông có tính ăn mòn yếu nhất định và chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn.Sử dụng lâu dài sẽ làm hỏng quang học của tia laser và đầu cắt, gây ra những tổn thất không đáng có.Sau mùa đông, đường ống phải được làm sạch bằng nước cất hoặc nước khử ion, đặc biệt là màn hình bộ lọc của bộ làm mát nước, phần tử lọc và phần tử lọc của đầu vào nước laser, và nên sử dụng nước cất hoặc nước khử ion làm chất lỏng làm mát .

Nếu máy bị tắt trong một thời gian dài,chẳng hạn như tắt lễ hội mùa xuân hoặc trước khi vận chuyển tia laser, nước làm mát trong thiết bị làm lạnh phải được xả hết và nước còn sót lại trong thiết bị bao gồm cả tia laser và thiết bị làm lạnh phải được thổi ra bằng khí nén để tránh rò rỉ nước hoặc đóng băng bên trong khỏi gây hư hỏng thiết bị.